image

 Hộp số giảm tốc bánh vít EED

HỘP SỐ GIẢM TỐC EED – HỘP GIẢM TỐC EED

Hộp số giảm tốc EED hay còn gọi là hộp số EED là một dạng hộp số bánh vít trục vít có trục ra (cốt dương/cốt âm) và trục vào nằm vuông góc với nhau. Hộp giảm tốc WP có nhiều kiểu dáng đa dạng: đứng, úp, ngửa và có trục vào dạng cốt dương (WPA/WPS/WPX/WPO,…) loại này dùng để kéo rời hộp số với động cơ điện chân đế (B3) thông qua dây cu roa.

Ngoài ra, hộp giảm tốc EED còn có loại có thêm mặt loa (bích) ở trục vào (WPDA/WPDS/WPDX/WPDO,…) dùng để kế hợp trục tiếp với động cơ điện mặt bích. 

Hộp số giảm tốc WP chia làm 2 loại:
Hộp số bánh vít trục vít 1 cấp: WPA, WPS, WPX, WPO, WPDZ, WPDA, WPDS, WPDO,…
Hộp số bánh vít trục 2 cấp: WPWE, WPES, WPEX, WPDEA, WPDEX, WPDEO,…Hộp số 2 cấp gồm 2 hộp số lắp với nhau để tạo ra tỉ số truyền và mô men lực lớn, có trục ra nằm trên hộp số lớn vuông góc với trục vào trên hộp số nhỏ.

1. ƯU ĐIỂM CỦA HỘP SỐ EED

 • Bánh vít được làm từ đồng, trục vít được làm từ thép siêu bền giúp chống bào mòn.
 • Vỏ của hộp số được đúc bằng gang giúp cho hộp số chống bị nứt vỡ khi bị va đập mạnh và có thể sử dụng trong môi trường làm việc cao, hoạt động liên tục.
 • Có nhiều hình dáng, kiểu lắp đa dạng giúp dễ dàng lắp đặt ở những vị trí khác nhau.
 • Có nhiều kích cỡ, size khác nhau có thể lắp hoặc kéo rời motor điện có công suất lên đến 30HP.
 • Thích hợp cho các ngành công nghiệp từ tải nhẹ đến tải trung và tải nặng như: cơ khí, gia công chế tạo, tời kéo hàng, băng tải, băng truyền, dây chuyền sản xuất, máy cán tôn thép,…

2. CẤU TẠO CỦA HỘP SỐ GIẢM TỐC WP

3. CÁCH LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG HỘP GIẢM TỐC

– Cách lắp đặt

 • Bệ máy cần đặt trên bề mặt phẳng, chắc chắn.
 • Trục kết nối của các bộ giảm tốc, động cơ chính và thiết bị hoạt động cần phải đồng trục sau khi lắp đặt.
 • Dung sai đường kính lỗ bên trong của khớp nối, bu ly và nhông xích cần phải thích hợp, không được quá chặt hoặc quá lỏng để tránh làm hỏng bạc đạn hoặc ảnh hưởng đến truyền tải điện năng.
 • Các bánh răng xích cần phải được lắp cố định với các ổ bị để làm giảm ứng suất uốn và trục treo.
 • Trong khi lắp ráp motor vào bộ giảm tốc WPD, lượng mỡ được sử dụng vào lỗ đầu vào của trục vít và rãnh khóa là điều cần thiết để tránh trường hợp lắp ráp quá chặt hoặc bị rỉ sét sau khi sử dụng một thời gian dài.

– Cách sử dụng

 • Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra cẩn thận mã hàng, khoảng cách, tỉ số truyền, phương pháp kết nối trục vào, cấu trúc của trục ra, hướng của trục vào và trục ra, hướng quay có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.
 • Đổ đầy và sử dụng loại dầu nhớt thích hợp theo như chỉ dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, tháo 1 nút nhỏ ở trên nút thở. Sau khi làm như vậy, thì bộ giảm tốc mới bắt đầu hoạt động
 • Trước khi hoạt động giảm tốc bánh vít trục vít, N220~N230 (nhiệt độ môi trường xung quanh từ -30°C đến 40°C), N320~N460 (nhiệt độ môi trường xung quanh từ 40°C đến 65°C), lượng dầu nhớt sẽ nằm ở giữa mắt dầu. Sau khi hoạt động ở 100 giờ đầu tiên, cần phải làm sạch bên trong và thay nhớt mới 1 lần nữa. Sau mỗi 2500 giờ sử dụng tiếp theo, thay nhớt 1 lần nữa.
 • Khi có trường hợp bất thường xảu ra, hãy dừng sử dụng và kiểm tra hộp số (nhiệt độ dầu nhớt tối đa cho phép là 95°C, dưới mức giới hạn nhiệt độ này nếu như nhiệt độ không tăng nữa, hãy tiếp tục sử dụng hộp giảm tốc).

Dưới đây bảng sử dụng dầu và dung tích dầu thích hợp đối với hộp giảm tốc 1 cấp & 2 cấp:

4. CÁC TIÊU CHUẨN ĐỂ LỰA CHỌN HỘP SỐ TRỤC VÍT PHÙ HỢP

 • Tốc độ đầu vào và lực mô men xoắn đầu ra

Công suất đầu vào biểu thị công suất động lực của bộ giảm tốc, lực mô men xoắn đầu ra biểu thị lực tải tối đa mà hộp giảm tốc cho phép.
Công thức tính công suất đầu vào: 

 • Tốc độ vòng quay của trục ra và trục vào

Với sự truyền động trục vít của buly, khớp nối và nhông xích thì tốc độ đầu vào không nên vượt quá 2000 (vòng/phút), phạm vi chung giao động từ 600 đến 1800 (vòng/phút). Nếu như tốc độ vòng quay quá cao, các ổ bi sẽ bị giảm tuổi thọ vì sự ma sát quá nhiều.
Công thức tính tốc độ vòng quay đầu ra:

 • Hiệu suất:

Do cấu tạo và độ rung bên trong của hộp số mà 1 phần năng lượng đầu vào sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và biến mất.
Hiệu suất phụ thuộc vào số lượng của bánh răng của bánh vít, tốc độ vòng quay, độ sệt của phớt dầu, sự ma sát của ổ bi, chất liệu của bánh vít. Hộp số giảm tốc với tỉ số truyền và model khác nhau thì sẽ có hiệu suất khác nhau.
Dưới đây là bảng thể hiện hiệu suất của hộp số bánh vít trục vít EED:

5. MỘT SỐ DẠNG HỘP SỐ GIẢM TỐC EED THƯỜNG GẶP

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Để biết thêm thông tin chi tiết và giải pháp vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật của công ty Ngọc Tiên – với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn nhiệt tình và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho Qúy Khách.

NGỌC TIÊN MOTOR & GEAR MOTOR
Uy tín trên 20 năm trong ngành
Hotline: 0822777778
Email: sales@ngoctien.com
Website: www.ngoctien.com

0822.777.778FacebookZalo