image

 ĐỘNG CƠ ĐIỆN

ĐỘNG CƠ ĐIỆN – MOTOR ĐIỆN – ĐỘNG CƠ GIẢM TỐC

1. ĐỘNG CƠ ĐIỆN LÀ GÌ?

Động cơ điện là máy điện biến năng lượng điện thành cơ năng. Động cơ điện có thể được cung cấp năng lượng bởi nguồn dòng điện 1 chiều (DC), hoặc bằng nguồn điện xoay chiều (AC).

Ngày nay, động cơ điện 3 pha được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi. Nhờ cấu tạo bên ngoài được làm từ vỏ gang hoặc nhôm chuyên dụng dành cho các ngành công nghiệp mà động cơ điện không chỉ hoạt động ngày càng bền bỉ, linh hoạt hơn mà còn dễ dàng lắp đặt và vận hành cho nhiều loại máy móc khác nhau.

2. CẤU TẠO BÊN TRONG ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Về mặt cơ học, bên trong một động cơ điện bao gồm các bộ phận sau:

Rotor
Trong động cơ điện, bộ phận chuyển động gọi là rotor. Bộ phận này sẽ làm quay trục để truyền cơ năng. Rotor thường có các dây dẫn được đặt vào nó để mang dòng điện, từ trường của stator tác dụng lực làm quay trục.

 

Stato
Stato là phần tĩnh của mạch điện từ của động cơ điện bao quanh rotor, thường bao gồm các nam châm trường, là các nam châm điện gồm các cuộn dây xung quanh lõi sắt từ hoặc các nam châm vĩnh cữu.

 

Bearings (Bạc đạn)
Rotor được hỗ trợ bởi các ổ trục, cho phép rotor quay trên trục của nó. Các vòng bi lần lượt được đỡ bởi vỏ động cơ điện. Trục động cơ kéo dài qua các ổ trục ra bên ngoài động cơ, nơi có tải.

3. CÁC THÔNG SỐ CẦN THIẾT KHI CHỌN ĐỘNG CƠ ĐIỆN

– VÒNG QUAY (RPM)

  • 2P (2 poles – 2 cực): 2800 vòng / phút
  • 4P (4 poles – 4 cực): 1450 vòng / phút
  • 6P (6poles – 6 cực): 960 vòng / phút
  • 8P (8 poles – 8 cực): 720 vòng / phút

– KIỂU LẮP (MOUNTING)

  • Chân đế (B3 – Foot mounting)
  • Mặt bích (B5 – Flange Mounting)
  • Vừa chân đế vừa mặt Bích (B35)
  • B14: mặt bích nhỏ
  • V1: mặt bích lắp quay trục xuống dưới

Một số kiểu lắp trong động cơ điện

– HIỆU SUẤT

Động cơ điện hiệu suất IE1, IE2, IE3, IE4. Hiệu suất phổ biến hiện nay tại Việt Nam được chính phủ cho phép là IE1. Nhưng trong tương lai gần với việc khan hiếm điện và giá điện liên tục tăng cao, nhà nước khuyến khích những sản phẩm tiết kiệm điện năng cao hơn.

Khi so sánh hiệu suất điện năng, chúng ta nên quan tâm đến cả thương hiệu sản phẩm và nhà phân phối có uy tín hay không vì cùng hiệu suất IE3 nhưng hàng phân khúc giá rẻ sẽ khác với hiệu suất IE3 của các hãng thương hiệu.

Hiện nay, động cơ điện hiệu suất cao IE3 Toshiba là dòng sản phẩm tiết kiệm điện siêu cao cấp trên thị trường được hai thị trường lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản tin dùng được xuất khẩu từ nhà máy TIPA tại Khu Công Nghiệp Amata – Biên Hòa, Đồng Nai.

Nhà máy TIPA đang có chương trình trợ giá tốt nhất đối với động cơ điện Toshiba IE3 cho thị trường Việt Nam, với mong muốn góp phần tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường xanh hơn.

                                 Động cơ điện hiệu suất cao IE3

4. ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Động cơ điện được tìm thấy trong quạt công nghiệp, máy bơm nước, máy thổi khí, máy công cụ, dụng cụ điện và ổ đĩa lắp và hộp giảm tốc trở thành một bộ motor giảm tốc kéo rời với hộp số qua dây cô roa.

Động cơ điện nhỏ có thể được tìm thấy trong đồng hồ điện. Trong một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn như trong phanh tái sinh với động cơ kéo, động cơ điện có thể được sử dụng ngược lại như máy phát điện để phục hồi năng lượng có thể bị mất đi dưới dạng nhiệt và ma sát.

HÌNH ẢNH ỨNG DỤNG THỰC TẾ:

 

Ứng dụng ngành quạt

 

Ứng dụng ngành cắt đá

 

Ứng dụng ngành băng tải

 

Đầu giảm tốc REDSUN lắp với động cơ điện TOSHIBA IE3

 

Đầu giảm tốc WUMA lắp với động cơ điện TOSHIBA IE1

 

Đầu giảm tốc LIMING lắp với động cơ điện TOSHIBA IE1

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ bộ phận kinh doanh để kiểm tra hàng tồn kho và cung cấp các thông số kỹ thuật phù hợp cho từng nhu cầu của Qúy Khách.

0822.777.778FacebookZalo